ศัลยกรรมปลูกผมด้วยการย้ายราก เริ่มต้นมีมากว่า 30 ปี แล้ว โดยเทคนิกในระยะเริ่มต้นจะเป็นการตัดชิ้นเนื้อที่ด้านหลังท้ายทอย แล้วนำมาตัดแยกแต่ละกอ หรือยูนิตออกจากกันก่อนที่จะนำกลับไปปลูกถ่ายในตำแหน่งที่ต้องการ โดยขั้นตอนเหล่านี้จะทำโดยศัลยแพทย์และผู้ช่วย โดยใช้ความละเอียดในการแบ่งเซลด้วยกล้องจุลทรรศน์ ขั้นตอนการผ่าแบบ strip หรือ FUT จะทำให้เกิดแผลเป็นที่ท้ายทอยเป็นทางยาว แต่แผลมีขนาดเล็กเท่ารอยดินสอขีดและผมที่เหลืออยู่ที่ท้ายทอจะปรกลงมาปิดแผลได้ ข้อดีของการผ่าตัดด้วยวิธีนี้คือได้ปริมาณรากผมจำนวนมาก และสามารถปลูกในบริเวณที่กว้างกว่า กราฟท์หรือกอผมที่ได้มีความบอบช้ำน้อย อัตราการขึ้นดี ข้อเสียคือมีแผลเป็นยาวที่ต้องการการปกปิด มีระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ และเจ็บกว่าแบบเจาะ (หรือ FUE)

ศัลยกรรมปลูกผมด้วยการย้ายรากแบบ FUE หรือ การเจาะ (FUE= Follicular unit extraction or Follicular Unit excision] เป็นเทคนิกการย้ายรากที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดแผลเล็กเป็นจุดๆ กระจายทั่วไปทำให้มองเสมือนไม่มีแผล และสามารถซ่อนแผลได้ง่าย ไม่มีการเย็บแผลจึงไม่ต้องตัดไหม การผ่าตัดใช้แค่ยาชาเสริมด้วยยานอนหลับขนาดเบา สามารถพักฟื้นได้เร็วกว่า แผลหายเร็วและไม่เจ็บ แม้ว่าข้อเสียคืออัตราการบอบช้ำของกราฟท์หรือกอผมมากกว่าเทคนิกแรก แต่เนื่องจากเครื่องมือที่ทันสมัยในปัจจุบันทำให้อัตราการชอกช้ำน้อยลงมาก สามารถทำการปลูกจำนวนกราฟท์มากขึ้น ได้ผลลัพท์ที่ดีพอๆ กับเทคนิก FUT อย่างไรก็ดี ข้อเสียอย่างหนึ่งคือจำเป็นต้องโกนศีรษะที่ท้ายทอยเพื่อทำการเจาะผม donor  

Non shaven FUE

ข้อจำกัดของ FUE คือการต้องโกนผมที่ท้ายทอย ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาขั้นตอนและเครื่องมือที่สามารถเจาะเอารากผมออกโดยไม่ต้องโกนผม หรือที่เรียกว่า Non Shaven FUE Technique ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น ทางคลินิกของเรามีบริการด้วยเทคนิกนี้มานานและ ผลลัพท์ที่ดี ตอบสนองต่อความจำเป็นของผู้รับบริการบางท่านที่ไม่สามารถโกนผม หรือหยุดงานได้ อย่างไรก็ดี การเจาะโดยไม่โกนนั้นต้องใช้ความละเอียดและทำยากกว่า ดังนั้นจึงใช้เวลานานกว่า และค่าใช้จ่ายก็มากกว่าด้วย แผลเป็นที่เกิดขึ้นอาจไม่สวยสม่ำเสมอเหมือนกับการโกนไปเลย 

body hair transplantation

ศัลยกรรมย้ายรากผม นอกจากสามารถทำการย้ายรากผมจากท้ายทอยไปปลูกในตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ยังสามารถใช้ผมจากส่วนอื่นของร่างกายไปทดแทนผมที่ร่วงหายไปได้อีกด้วย ตำแหน่งที่สามารถใช้ปลูกทดแทนกันได้บ่อยที่สุดได้แก่หนวดเครา หากลักษณะของเส้นผมและหนวดใกล้เคียงกันก็ยิ่งใช้ได้ดี สำหรับขนที่อื่นๆนั้น แม้ว่าจะสามารถใช้ปลูกทดแทนได้แต่อัตราการขึ้นมักไม่ค่อยดี การทำ Body hair transplantation ใช้ทักษะในการผ่าตัดสูง ศัลยแพทย์ที่ทำได้มีจำนวนไม่มาก 

LONG hair transplantation

การปลูกผมแบบ Long Hair FUE นั้นใช้ทักษะชั้นสูง และต้องมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ เครื่อง MAMBA Nano รุ่นล่าสุดมี Mode สำหรับ Long hair โดยเฉพาะ ที่สามารถเจาะรากผมโดยผมไม่ขาด ความยาวของผมที่พอเหมาะกับเคสคือประมาณ 2-5 เซนติเมตร หรือยาวกว่านี้ ข้อดีคือ 1. ไม่ต้องโกนผมด้านท้ายทอย ทำให้สามารถฟื้นตัวเร็ว กลับไปทำงานได้ทันที 2. เมื่อย้ายรากที่มีผมยาวไปปลูก ก็สามารถเห็นผลได้ทันทีว่าเมื่อผมขึ้นเต็มที่แล้วจะมีลักษณะอย่างไร ข้อควรทราบคือ Long hair FUE จะต้องดูแลหลังผ่าตัดอย่างระมัดระวังกว่าปกติ เพราะผมที่ยาวหากเผลอไปสางผมหรือหวีผมอาจทำให้กราฟท์หลุดในช่วง 1 สัปดาห์แรก 

pixta_46804430_XL.jpg