ยารักษาผมร่วงศีรษะล้านทางพันธุกรรม

คำแนะนำกำกับยา สำหรับผู้เข้ารับการรักษาที่ BHI Clinic

 • Finasteride 1 mg. หรือชื่อทางการค้า Propecia และ Proscar (โปรพีเชีย และ โปรสการ์ 1 มิลลิกรัม) เป็นยา กลุ่มออกฤทธิ์ต่อต้าน ฮอร์โมนเพศชาย หรือ แอนโดรเจน ซึ่งจะออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ type II 5- alpha reductase เพื่อลดการกระตุ้นรากผมให้ร่วงในผู้ป่วยที่มีภาวะจากพันธุกรรมจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยา จะตอบสนองต่อยา 70-80% โดยผลของยาทำให้ ลดการหลุดร่วงของเส้นผมเป็นหลัก และอาจจะ เพิ่มขนาดและปริมาณของเส้นผมได้ในคนไข้บางราย มักใช้ได้ผลในบริเวณคราวน์ (crown) หรือ ขวัญ เป็นยาที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาและจาก องค์การอาหารและยาของประเทศไทย เพื่อใช้ในการรักษาโรคผมร่วงทางพันธุกรรม เมื่อใช้ยาได้ผลดีกก็ควรใช้อย่างต่อเนื่องต่อไป เนื่องจากหากหยุดยาภาวะผมร่วงที่เคยได้ถูกระงับจากฤทธิ์ยาก็จะกลับมาอีก ยานี้ไม่สามารถแก้ไขสาเหตุของอาการร่วงที่สาเหตุคือพันธุกรรมโดยตรง ดังนั้นเมื่อใช้ไประยะหนึ่ง ก็อาจจะหมดประสิทธิภาพที่จะดำรงเส้นผมไว้ได้ อย่างไรก็ตามยาทุกชนิดอาจมีผลข้างเคียงได้ทั้งสิ้น ดังที่เคยมีการศึกษารวบรวมมา ดังต่อไปนี้

 • อาการแพ้ยาหรือสารประกอบของยา ได้แก่ ผื่นแดง คัน บวมหนังตา บวมปาก

 • เสื่อมสมรรถภาพงเพศ(1.1%-18%) โดยเปอร์เซนต์จะพบเพิ่มขึ้นตามอายุ

 • การฉีดน้ำเชื้อผิดปกติ (1.2%)

 • ปริมาณน้ำเชื้อลดลง (0.9% to2.8%)

 • อวัยวะเพศไม่แข็งตัว (1.3%)

 • อาการึงคัดเต้านม พบไตแข็ง หรือขนาดเต้านมใหญ่ขึ้น (2.2%)

 • อาการเจ็บที่อัณฑะ

 • ไม่แนะนำให้ใช้ในผู้หญิง เพราะอาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ โดยพบว่าทำให้มีความผิดปกติของเพศทารก

อาการต่างๆ อาจหายได้เองเมื่อใช้ยาไปนานๆ และกลับมาเป็นปกติเมื่อหยุดใช้ยา (reversible)

ผลต่อสุขภาพโดยรวมและการก่อมะเร็ง

 • Minoxidil (ไมน็อกซิดิล) เป็นยาลดความดันซึ่งมีผลข้างเคียงที่ทำให้เพิ่มความดกดำของเส้นผม กลไกที่แท้จริงยังไม่แน่ชัด แต่มีข้อสันนิษฐานถึงการเปิดปปิดขอประตูประจุระดับเซลล์ที่มีผลต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ที่สามารถกระตุ้นการงอกและดกดำของเส้นผม เดิมเป็นยารักษาความดัน ปัจจุบันมีการใช้ ไมน็อกซิดิล เพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผมร่วมกับยา  finasteride อย่างได้ผล ยาไมน็อกซิดิล ในท้องตลาดมี 2 ชนิด

  1. ชนิดที่เป็นน้ำหรือ โลชั่น มีขนาด2%-5% ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ขนาด 5%  มักได้ผลมากกว่า โดยใช้ทาที่หนังศีรษะเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น  ผลข้างเคียงได้แก่

- อาการคันศีรษะและรังแค จากส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ในโลชั่น

- อาการแพ้ เป็น ผื่นแดง คัน

- ไรผมขึ้นชุกโดยเฉพาะที่หน้าผาก ขนตา ขนคิ้ว อาจพบจำนวนน้อยที่มีผลถึงขนตามใบหน้าและร่างกาย

- ผมร่วงมากขึ้น โดยเฉพาะระยะ 2-3 เดือนแรกหหลังใช้ยา

 1. ชนิดเม็ด มีขนาด 2.5,5 มิลลิกรัม เป็นยาที่ใช้รักษาต่อมลูกหมากโตและลดความดัน ไม่ได้รับการรับรองในแง่ของการรักษาในเรื่องของผมร่วง เนื่องจากมีผลข้างเคียงเกี่ยวกับระบบความดันโลหิตและหัวใจ จากประสบการณ์ของแพทย์ส่วนใหญ่พบว่าการให้ในระดับต่ำๆ (2.5-5 มิลลิกรัม) ในระยะยาว ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง และสามารถเพิ่มความดกดำของเส้นผมได้ดี อย่างไรก็ตามแพทย์ไม่นิยมจ่ายยาชนิดนี้เพื่อรักษาภาวะผมร่วงจากพันธุกรรม และจะสงวนไว้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น